Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

Lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp
Lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

Theo đó tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp sẽ được xem xét theo các tiêu chí: suất đầu tư dự án; năng lực kinh nghiệm – pháp lý nhà đầu tư; năng lực tài chính; tiến độ thực hiện dự án; yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Tiêu chí suất đầu tư của dự án

Bao gồm: chi phí ứng đền bù mặt bằng, vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, chi phí bảo vệ môi trường…

Tiêu chí về năng lực và kinh nghiệm

Bao gồm tư cách pháp nhân hoặc năng lực hành vi dân sự, và có kinh nghiệm đầu tư và quản lý dự án. Trong trường hợp liên doanh, kinh nghiệm được tính từ tổng kinh nghiệm của các thành viên hoặc đối tác. Đồng thời, cần có khả năng thu hút nhà đầu tư thứ cấp và tuân thủ pháp luật về đất đai khi sử dụng đất từ nhà nước hoặc cho thuê.

Tiêu chí tiến độ dự án

Cần lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp có các cam kết và nêu rõ các biện pháp đảm bảo tiến độ, bao gồm thủ tục chuẩn bị đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tiến độ hạ tầng kỹ thuật, xử lý nước thải, và hoàn thành dự án.

Tiêu chí bảo vệ môi trường

Nhà đầu tư cần đề xuất biện pháp giảm tác động và khắc phục ô nhiễm môi trường, đồng thời cam kết thu hút dự án thứ cấp và xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi cho các nhà đầu tư thuê đất

Sau khi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, Chủ đầu tư cần ký quỹ đảm bảo đầu tư. Việc này là một tiêu chí quan trọng để cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án và lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.

Xem thêm: Hạ tầng kỹ thuật là gì? Nhà thầu thi công hạ tầng

Quy trình đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

Bước 1: Lựa chọn vị trí lô đất phù hợp

Nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn về quy hoạch khu công nghiệp, chính sách pháp luật, và giá thuê đất. Sau khi nhận tài liệu, họ sẽ khảo sát và thoả thuận với chủ đầu tư hạ tầng KCN về vị trí và diện tích đất dự kiến cho dự án.

Bước 2: Ký thoả thuận hợp đồng nguyên tắc thuê lại đất (MOU)

Nhà đầu tư ký MOU và đặt cọc để thuê đất. MOU chứa thông tin về lô đất, thời hạn, tiến độ, và thanh toán, bao gồm tiền thuê và đặt cọc. Đặt cọc thường là 10%, tăng lên đến 20% cho các dự án có pháp lý.

Bước 3: Hoàn thiện các thủ tục cấp IRC, ERC, con dấu và giấy phép trong quy trình đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

3.1. IRC: 

Ban Quản lý Khu Công nghiệp tiếp nhận qua Trung tâm Hành chính công. Thời gian giải quyết tối đa 05 ngày làm việc từ ngày nhận quyết định chủ trương đầu tư.

3.2. ERC: 

Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu Tư hoặc cơ quan có thẩm quyền khác trong 30 ngày làm việc từ ngày nhận Giấy chứng nhận.

3.3. Thủ tục khác: 

Đăng ký con dấu, mở tài khoản ngân hàng, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, đăng ký xuất nhập cảnh, cư trú, đăng ký nhãn hiệu, và khai thuế môn bài theo quy định.

Bước 4: Ký hợp đồng thuê đất thuê lại đất và CSHT 

Là bước quan trọng trong lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. Gồm quy định về kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, sau khi có giấy phép nhà đầu tư ký hợp đồng thuê đất chính thức với chủ đầu tư hạ tầng KCN. Sau khi thỏa thuận chi tiết về thanh toán và thời gian bàn giao mặt bằng .

Bước 5: Bàn giao lô đất chính thức

Sau khi ký kết hợp đồng, chủ đầu tư hoàn tất thủ tục cho thuê đất và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư thanh toán theo tiến độ và chuẩn bị xây dựng trên lô đất theo quy định pháp luật và hợp đồng.

Bước 6: Hoàn thiện các thủ tục liên quan đến ĐTM, PCCC

Quyết định phê duyệt ĐTM cấp giấy phép xây dựng cho dự án của nhà đầu tư. Hồ sơ nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường, xử lý trong tối đa 30 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nghiệm thu hệ thống PCCC đảm bảo an toàn chữa cháy trước khi hoạt động, với thời gian xem xét thủ tục đấu nối hạ tầng là 10 ngày làm việc.

Bước 7: Hoàn thiện quy hoạch chi tiết/ quy hoạch tổng mặt bằng, thiết kế thi công xây dựng, giấy cấp phép xây dựng trong quy trình đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

Quy trình đầu tư hạ tầng khu công nghiệp
Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp
  • Quy hoạch chi tiết/ quy hoạch tổng mặt bằng
  • Thẩm định thiết kế thi công xây dựng công trình
  • Giấy Cấp phép xây dựng

Bước 8: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn tất thủ tục đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhà đầu tư nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Sở Tài nguyên & Môi trường, xử lý trong vòng tối đa 15 ngày làm việc. Đồng thời, thực hiện thủ tục ưu đãi đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, với thời gian giải quyết tối đa là 16 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Bước 9: Triển khai xây dựng 

Giám sát thi công công trình hạ tầng kỹ thuật cần được thực hiện theo đúng bản vẽ thiết kế và quy trình kỹ thuật. Cần tuân thủ các quy định về an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

Sao Việt chuyên thi công hạ tầng khu công nghiệp

Sao Việt tự hào là một trong những đơn vị thầu thi công hạ tầng khu công nghiệp chuyên nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia giàu chuyên môn, chúng tôi cam kết mang đến những giải pháp tiên tiến, bền vững và hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp. Hệ thống máy móc, thiết bị thi công tại Sao Việt đảm bảo tiến độ nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Quy mô nhà máy kết cấu thép liên doanh rộng 30.000m² với đầy đủ dây chuyền máy móc hiện đại đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất theo tiêu chuẩn trong lĩnh vực gia công vật liệu. Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết!

CÔNG TY CP XÂY DỰNG VÀ KẾT CẤU THÉP SAO VIỆT

Địa chỉ : Tầng 6, Tòa nhà Thông Tấn, 124 Trịnh Văn Bô, P. Xuân Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nhà máy 1: KM30 + 500 QL5, Xã Bạch Sam, Mỹ Hào, Hưng Yên

Nhà máy 2: Xã Đức Thượng, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội

Điện thoại: 0979.353.883/0961.811.369

Email: info@saovietcons.vn

Website: https://saovietcons.vn

Fanpage: Kết Cấu Thép Sao Việt